5 điểm chết trong Teamwork

Share:
5 điểm chết trong Teamwork              _Patrick Lencioni_

Theo quan điểm của tác giả Patrick Lencino, đối với một công ty, không phải tài chính, không phải chiến lược, cũng chẳng phải công nghệ, mà kỹ năng làm việc nhóm mới chính là lợi thế cạnh tranh hàng đầu. Chính vì nó có tầm quan trọng như vậy nên một team mạnh sẽ giúp cho công ty không ngừng phát triển và lớn mạnh. Ngược lại, với một team yếu, không có sự đồng lòng sẽ làm cho công ty ngày càng yếu kém và dần lụi tàn. 

Tuy nhiên, làm việc nhóm lại là một khái niệm còn rất mơ hồ đối với nhiều công ty, tổ chức. Và còn mơ hồ như vậy nên họ không thể xây dựng cho mình được một team gắn kết. Hiểu được điều này, tác giả Patrick Lencino đã viết cuốn sách “ 5 điểm chết trong teamwork” để chỉ ra 5 sai lầm “chết người” trong một team.

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem 5 điểm chết đó là những gì?
1.  Thiếu sự tin tưởng
Tác giả Patrick Lencino cho rằng, sự thiếu tin tưởng xuất phát từ việc các thanh viên trong nhóm không muốn bị công kích. Họ thật sự không thoải mái chia sẻ với nhau những sai phạm và điểm yêu của mình. Thật vậy, các bạn thử hình dung xem, nếu những yếu kém, khiếm khuyết của mình bị đem ra công kích, phán xét thì bạn sẽ cảm thấy thế nào? Nhiều lần như vậy sẽ làm cho bạn trở nên đề phòng. Bạn sẽ không thoải mái bộc lộ quan điểm, ý kiến bản thân. Tồi tệ hơn là bạn có thể quay lại công kích các thành viên khác khi họ mắc lỗi. Cứ như vậy, các thành viên trong nhóm rơi vào 1 vòng luẩn quẩn, họ trở nên đề phòng lẫn nhau. Và chính điều này khiến cho các thành viên không thể xây dựng nên một nền tảng để có thể tin tưởng lẫn nhau.
“Những thành viên trong đội nhóm xuất sắc sẽ không dè chừng lẫn nhau. Họ không ngại phơi bày khuyết điểm của bản thân. Họ thừa nhận sai lầm, điểm yếu và những trăn trở của mình mà không sợ bị công kích”
Niềm tin là mấu chốt để xây dựng lên một đội nhóm vững mạnh và hiệu quả. Về cơ bản, niềm tin chính là sự tin tưởng giữa các thành viên với nhau. Mọi người hoàn toàn không sợ bị “đâm sau lưng”, không có chuyện bằng mặt nhưng không bằng lòng. Trong công việc, họ thoải mái tranh luận đưa ra ý kiến để có thể giải quyết được vấn đề. Có thể, trong công việc họ gay gắt với nhau nhưng sẽ không có chuyện thù hằn nhau, đối đầu nhau. Nó khác với niềm tin rằng bạn tin tưởng vào khả năng của ai đó có thể làm được điều gì vĩ đại.
“Thực tế rằng, nếu chúng ta không tin tưởng nhau thì chúng ta không thể trở thành một đội nhóm có thể cùng nhau gặt hái thành quả cuối cùng”.

2.  Sợ xung đột

“Tất cả các mối quan hệ quan hệ tốt đẹp trường tồn với thời gian đều cần những xung đột tích cực để phát triển. Điều này đúng cho cả trong mối quan hệ hôn nhân, gia đình, bạn bè và tất nhiên là trong kinh doanh”.
Tác giả đang muốn nói đến là các cuộc xung đột cởi mở, mang tính xây dựng để mở ra được nhiều hướng giải quyết cho vấn đề. Tuy nhiên, trong phần lớn suy nghĩ, chúng ra lại sợ vướng vào các cuộc xung đột, thậm chí, có người còn cho đó là điều cấm kị. Trong các cuộc họp, bạn có rất nhiều ý tưởng cho vấn đề đang bàn nhưng những ý tưởng đó lại mẫu thuẫn với đồng nghiệp khác và bạn quyết định không nói ra để không phải tranh luận với người kia. Bạn miễn cưỡng bằng lòng với giải pháp của đồng nghiệp và trong lòng cảm thấy không thuyết phục. Bạn triển khai công việc một cách hời hợt, thiếu sự quyết liệt. Đó chính là sự hòa hợp giả tạo.
Trong công việc, chúng ta cần phải có những cuộc tranh luận, thậm chí là gay gắt, quyết liệt. Đôi khi nó mang một chút hơi hướng của chủ nghĩa cá nhân, có thể bị cảm xúc chi phối. Thế nhưng, tất cả mọi người đều hiểu rằng mục đích là để giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất, triệt để nhất.

3.  Thiếu cam kết

Trong một đội nhóm, sự cam kết bao gồm 2 yếu tố: sự minh bạch và sự chấp nhận. Khi làm bất cứ việc gì cần phải có một định hướng rõ ràng, mục tiêu cụ thể và những ưu tiên trong công việc. Mọi thứ cần phải được minh bạch ra tiến hành dưới sự chấp nhận của tất cả các thanh viên.
Tuy nhiên, khi có một kế hoạch được đưa ra mà nhận được sự đồng thuận một cách nhanh chóng của tất cả các thành viên thì sẽ cực kỳ nguy hiểm. Bởi vì, sẽ rất khó để đạt được sự đồng thuận 100% cho một vấn đề bất kỳ.
“Đồng thuận là một điều thật kinh khủng. Ý tôi là, nếu mọi người thật sự cùng tán thành một điều gì đó, và sự đồng thuận đến một cách nhanh chóng và tự nhiên thì quá tuyệt vời rồi. Nhưng thường thì không như vậy, và vì thế sự đồng thuận lại là một kiểu nỗ lực làm hài lòng mọi người.”
Trong bất kỳ trường hợp nào, các thành viên phải đưa ra được ý kiến cá nhân của mình, khi đó sẽ có những bất đồng quan điểm, có xung đột xảy ra. Và tất cả các ý kiến đó sẽ phải được xem xét một cách thấu đáo. Để cuối cùng đưa ra được một phương án tối ưu nhất cho vấn đề. Khi đó, dù ý kiến của họ không được chấp nhận thì họ vẫn vui vẻ đồng ý với quyết định cuối cùng và cam kết cùng nhau thực hiện nó. Vì họ biết rằng ý kiến của họ đã được lắng nghe và xem xét.

4.  Sự né tránh trách nhiệm

Ai cũng phải có trách nhiệm với công việc của mình. Nhưng trong một nhóm, không chỉ có trách nhiệm với cá nhân mà còn là trách nhiệm với tập thể nữa. Tất cả vì một mục tiêu chung, vì một tập thể vững mạnh. Trách nhiệm ở đây còn là việc mọi người phải nhắc nhở nhau về những khuyết điểm, những hạn chế của các thành viên mà có thể làm ảnh hưởng đến nhóm.
Tuy nhiên, để làm được  như vậy là không hề đơn giản. Như đã nói ở trên, trong một nhóm nếu không có sự tin tưởng với nhau, sợ xung đột thì sẽ không thể yêu cầu nhau phải có trách nhiệm với cam kết của mình.
“Tôi ghét điều này. Tôi không muốn nói với ai rằng chuẩn mực của anh ta quá thấp. Tôi thà chịu đừng điều đó và tránh làm người khác phật lòng”.

5.  Không quan tâm đến kết quả chung

Một nhóm thất bại là khi không thể có được một mục tiêu chung cho toàn đội. Hay nói đúng hơn, các thành viên trong nhóm không quan tâm đến mục tiêu của nhóm mà họ chỉ muốn đạt được mục đích của bản thân mà thôi. Trong một nhóm, khi mà cái tôi cá nhân của lớn, các thành viên luôn để cảm xúc cá nhân chi phối, ai cũng muốn các thành viên trong nhóm phải phục tùng mình. Đến cuối cùng, nhóm sẽ tan đàn xẻ nghé. Nó giống như một đoàn tàu mà có 2 đầu tàu chuyển động 2 hướng khác nhau vậy.
“Khi ai cũng tập trung vào kết quả chung và dùng điều này để xác định tành công, thì cái tôi của mỗi cá nhân rất khó bị mất kiểm soát. Co dù một cá nhận trong đội cảm tấy hài lòng với tình trạn của bản thân đế mức nào đi nữa, nếu đội nhóm thất bại thì tất cả đều thất bại.”
Có thể, trong nhóm của bạn sẽ không ai thực sự giỏi, thực sự nổi bật. Nhưng các thành viên luôn hỗ trợ nhau, giúp đỡ nhau để cải thiện khiếm khuyết của đồng đội. Tất cả những gì họ làm đều hướng đến một mục tiêu chung, một đích đến cuối cùng và các thành viên đã vạch ra và cam kết cùng nhau đi đến cùng. Với sự đồng lòng như vậy, họ sẽ là một team thực sự mạng có thể chinh phục bất kỳ một thử thác khó khăn nào.
Cuối cùng, dù bạn đang làm việc ở đâu, trong môi trường nào đi nữa thì bạn cũngkhông thể làm việc một mình. Hay nhớ rằng, bất kể một sự thành công nào đều có sự đóng góp của cả một tập thể. Đó là lý do vì sao làm việc nhóm lại quan trọng đến vậy. Và nếu bạn đang dẫn dắt một nhóm, hay chỉ là một thành viên trong nhóm thì hãy luôn ghi nhớ 5 điểm chết trong làm việc nhóm ở trên để bản thân mình không bị mắc phải. Có như vậy thì bạn mới xây dựng được một team work vững mạnh, đủ để chinh phục mọi mục tiêu mà một cá nhân đơn lẻ sẽ không thể làm được.
Khánh Nguyễn


----------------------------
Theo dõi Fanpage: Nextbooks
Trở thành CTV với Nextbooks: ĐĂNG KÝ

1 nhận xét: