Tuổi 20 nhiệt huyết

Share:
Tuổi 20 nhiệt huyết/ Ken Honda
Tuổi 20, có lẽ chính là độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời. Cái độ tuổi mà mỗi chúng ta bắt đầu học cách trưởng thành, trải nghiệm cuộc sống. Chúng ta chập chững bước vào đời với hành trang mang theo là sự háo hức, nhiệt huyết của tuổi trẻ với bao khát khao cháy bỏng, ước mơ hoài bão của cuộc đời. Để rồi có những lúc chúng ta cảm thấy thất vọng, lạc lõng giữa cuộc đời này. Rồi chúng ta nhận thấy, cuộc đời này không chỉ có màu hồng. Bao nhiêu nhiệt huyết trước đây bỗng nhiên tiêu tan hết, chỉ còn lại mình ta với nỗi cô đơn buồn tủi.

Cơ hội thay đổi, làm mới mẻ mọi thứ cám dỗ chúng ta đi theo cách mạng, nhưng một khi sự hăng hái ban đầu lắng xuống, chúng ta ở lại với sự trống vắng trong lòng. Hoài niệm quá khứ, chúng ta lại muốn mở cánh cửa cho quá khứ trở về.
Tuổi 20 là vậy đó, hành trang mang theo với bao nhiêu ước mơ, hoài bão, khát khao thay đổi. Nhưng rồi mọi thứ lại trở nên mơ hồ, mập mờ hay lúng túng trước những khó khăn đầu đời. Nhưng dù chúng ta đang ở trong hoàn cảnh nào thì điều đó cũng luôn tốt. Nó giúp chúng ta trưởng thành hơn, chín chắn hơn. Và điều quan trọng, chúng ta sẽ làm chủ được cảm xúc của mình. Và quyết định cuộc đời của mình theo cách chúng ta muốn. Giống như tác giả Ken Honda đã viết trong cuốn sách “Tuổi 20 nhiệt huyết” rằng:
“Đời người có muôn ngàn cách sống. Sống lao động cật lực cũng có, sống an nhàn hưởng thụ cũng có. Sống theo đuổi đam mê cũng có, sống để làm hài lòng mọi người cũng có. Bạn là người quyết định tương lai của chính mình. Bạn là người quyết định cách sống cho riêng mình!”

Hãy cứ thất bại

Bạn sẽ không bao giờ sai nếu bạn không làm gì cả. Điều đó có nghĩa rằng, dù có là ai, dù họ có giỏi như thế nào thì họ vẫn sẽ có những lúc mắc sai lầm, vẫn sẽ có lúc thất bại, trừ khi họ không làm gì. Trên đời này, không có ai là hoàn hảo cả, không có ai không làm gì mà thành công. Vì vậy, mỗi chúng ta cũng vậy, đừng lo sợ thất bại. Chỉ khi chúng ta thất bại chúng ta mới nhận ra được những bài học quý giá cho bản thân. Sẽ không có bài học nào là miễn phí cả, và sự thất bại chính là học phí cho bài học cuộc đời. Chúng ta phải bình thản để đối diện với thất bại, có như vậy chúng ta mới tự tin để dứng dậy và bước tiếp.
Đặc biệt, khi mà chúng ta đang ở độ tuổi 20, độ tuổi tràn đầy năng lượng và sự nhiệt huyết thì những thất bại kia chẳng là gì cả. Nó sẽ không thể đánh bại được chúng ta, càng không thể làm chúng ta bỏ cuộc.
“Trong cuộc đời này, có thể xem việc sớm gặp thất bại nặng nề là một may mắn, vì các bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu và có những bước điều chỉnh thích hợp.”
Có rất nhiều người trong chúng ta mong muốn làm một điều gì đó đột phá. Chúng ta có những ý tưởng, những kế hoạch tốt, tuy nhiên chúng ta lại thiếu mất một thứ, đó là hành động để biến những ý tưởng đó thành hiện thực. Vậy, vì sao chúng ta lại không hành động? Chúng ta luôn nghĩ đến khó khăn khi bắt đầu thực hiện ý tưởng đó mà không bao giờ nghĩ ra hướng để giải quyết khó khăn. Đó là vì chúng ta luôn muốn ý tưởng đó phải thành công ngay lập tức mà quên mất một điều rằng, chúng ta cần phải có thời gian, sẽ phải đổ rất nhiều mồ hôi, công sức vào đó thì mới có được kết quả.
Và một lý do hết sức quan trọng, đó là chúng ta luôn sợ thất bại. Thật ra, thất bại ở cái tuổi đôi mươi sẽ chẳng có gì là ghê gớm cả. Sau này, khi đã trưởng thành hơn, chúng ta nhìn lại những thất bại đầu đời đó, sẽ cảm thấy thật là bình thản. Thậm chí, chúng ta còn thấy biết ơn những thất bại đó vì nó đã cho chúng ta những trải nghiệm thú vị, giúp chúng ta trưởng thành hơn và bản lĩnh hơn.
“Vì vậy, muốn có tương lai sống ngẩng cao đầu, bạn đừng sợ gặp phải những thất bại thảm hại đến mức phải cúi đầu.”
Trải nghiệm
Khi chúng ta còn trẻ, chúng ta càng phải đi nhiều hơn. Hãy bước ra khỏi lũy tre làng để xem cuộc sống bên ngoài kia có những điều mới mẻ gì?
Trong cuốn sách “Quẩy gáng băng đồng ra thế giới” của tác giả Nguyễn Phi Vân có viết: “Chưa đi nhưng biết mình đã đến, đó là điều bạn cần làm trước lúc ra đi. Tim có đủ lớn không để ôm trọn thế giới vào lòng. Tâm có đủ tĩnh không để luôn hiện diện cho những người mình gặp trong hiện tại? Đừng vội vàng và lướt đi bạn nhé. Thế giới này chẳng có ý nghĩa gì nếu mình đi như một kẻ mộng du. Hãy nhắm mắt lại đi và tưởng tượng điểm đến của tâm hồn trước giờ xuất phát”. Điều đó có nghĩa rằng, chúng ra hãy xác định mục tiêu rõ ràng cho bản thân, hãy lên kế hoạch thật cụ thể cho chuyến đi của mình. Đi và trải nghiệm, đó là tất cả những gì chúng ta cần cho một hành trình. Đừng chỉ đi cho có để rồi chẳng đọng lại được gì sau đó.
Càng đi nhiều, quan sát nhiều chúng ta càng học hỏi được nhiều điều thú vị, nó giúp cho chúng ta trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn. 
Bích Đỗ----------------------------
Theo dõi Fanpage: Nextbooks
Trở thành CTV với Nextbooks: ĐĂNG KÝ

Không có nhận xét nào