Chúa Ruồi - Phép Thử Nhân Tính

Share:

Cuốn sách viết về trẻ em khiến người lớn cũng phải rùng mình.
Sách viết về cuộc chiến sinh tồn hiện nay không ít, thế nhưng sẽ ra sao nếu đó là cuộc chiến của...những đứa trẻ còn chưa đủ tuổi thành niên?
Câu chuyện bắt đầu bằng chiếc máy bay chở đám trẻ người Anh đi di tản trong Thế chiến thứ 2 gặp trục trặc và rơi xuống một hòn đảo không người. Tưởng chừng như đó là thiên đường đối với bất kỳ đứa trẻ nào khi không có người lớn, không có bài tập và trường học, chỉ có bạn bè và những cuộc vui bất tận; thế nhưng, nó nhanh chóng trở thành địa ngục khi lũ trẻ bắt đầu chia thành hai phe đối đầu lẫn nhau và đỉnh điểm là lúc những cuộc săn thú biến thành săn người.
Ranh giới mong manh giữa THIỆN và ÁC
William Golding đã “viết lại” quan điểm về thế giới, khiến tất cả chúng ta phải đặt câu hỏi, liệu có thực sự “Nhân chi sơ, tính bản thiện”. Ông đưa đến người đọc một góc nhìn hoàn toàn khác, một câu chuyện vô cùng khốc liệt, t​ rong thế giới đó, ​những đứa trẻ cũng biết trộm cắp, dối trá, lật lọng, bắt nạt, biết sử dụng những phương thức bạo lực kinh khủng nhất để đạt được mục đích, cho dù có phải tàn sát lẫn nhau. Chúng ​có thể làm tất cả những gì người lớn dám thực hiện, thậm chí còn man rợ hơn vì chúng chưa đủ lớn để nhận thức về hậu quả của những việc làm đó.
William Golding lật ngược quan điểm vốn có của thế giới “Nhân chi sơ, tính bản ác”? William Golding đưa ra quan niệm rằng con người khi sinh ra đều là những tạo vật tội lỗi. Nếu không được giáo dục tử tế, không được dạy dỗ cho biết về ranh giới giữa cái đúng và cái sai, chúng ta sẽ chọn một con đường đầy tội lỗi.
Cuốn sách là một phép thử.
Khi ta đem một đám trẻ con lên một đảo hoang và xem chúng sẽ đi theo hướng nào? Sẽ cư xử theo những bản năng cơ bản nhất hay tiếp tục theo cái cách mà chúng đã được giáo dục trước đây? Ban đầu, chúng vẫn còn phần NGƯỜI khi Jack chần chừ không hạ lưỡi dao xuống con lợn rừng: "Chúng hiểu rất rõ tại sao Jack đã không làm thế: vì sự bại hoại đi kèm với lưỡi dao đâm xuống thọc vào thịt sống, vì máu là thứ không chịu đựng nổi.". Là khi Roger không dám ném thẳng hòn đá vào đứa bé đang chơi một mình:“Viên đá, dấu hiệu của thời kì mông muội, rơi xuống nước, bên phải Henry khoảng năm mét. [...] Trên đảo này, những điều cấm kỵ ở quê nhà vẫn sâu đậm, dẫu không lộ rõ. Thằng bé đang ngồi xổm kia được cha mẹ, nhà trường, cảnh sát, luật lệ che chở. Một nền văn minh bị tàn phá và không biết gì hết về sự hiện hữu của Roger đã níu lấy nó.”
Thế nhưng dần dần, phần CON dần chiếm giữ tâm hồn của mỗi đứa trẻ bởi chúng nhận ra cơ hội để được quay lại “thế giới loài người” trước kia ngày một mong manh.
Đó có thể là trò giả lại trận bắt lợn nhưng đứa nào cũng t​rở nên điên cuồng, nhẫn tâm cầm lao xông tới để rồi giết chết Simon - kẻ lỡ bước lạc vào trận địa - bất chấp lời van xin. Đó là khi hòn đá được chủ tâm bẩy xuống xéo nát chiếc tù và rồi bẩy tung Piggy lên trời. Đó là khi tất cả chúng, kể cả những đứa đang đứng chấp chới trên ranh giới thiện – ác như Sam và Eric nhưng vì sợ hãi mà phải tham gia vào cuộc săn người để giết Ralph – sinh vật ngoại lai không thuộc bầy còn lại.
Và rồi cuối cùng, như để chấm dứt cơn ác mộng của bọn trẻ, viên sĩ quan hải quân xuất hiện bên bờ biển trước cặp mắt hoảng hốt, tuyệt vọng tột độ của Ralph.
“Chơi vui quá hả?”
 Trong mắt người lớn, đó chỉ là trò đùa của những đứa trẻ ngây thơ vô tội bởi biển đã xóa đi dấu vết về cái chết của Simon, của Piggy, để phần còn lại của câu chuyện như một điều không tưởng. Giây phút ấy, Raph đã khóc “khóc thương cho sự ngây thơ đã chết và lòng dạ đen tối của con người” - mà thương thay là chính những đứa trẻ.
Cơn ác mộng của bọn trẻ bị thiêu rụi cùng với hòn đảo, thế nhưng chờ đợi chúng ngoài kia, là thế giới khủng khiếp gấp triệu lần, thế giới của người lớn, thế giới của cuộc chiến tranh nguyên tử. Nơi đó, tội ác, luôn hiện hữu xung quanh mỗi con người, như một loài ruồi bọ gớm ghiếc:
“Tụi bay cứ tưởng ác thú là cái gì tụi bay có thể săn và giết được. Mày biết phải không nào, rằng ta là một phần của bọn bay? Một phần rất gần gũi, rất gần gũi, gần gũi lắm!”
Tinop

Không có nhận xét nào