Của Chuột Và Người

Share:

"Nhưng chuột nhỏ ơi, mày không đơn độc, 
Khi cho thấy lo xa có thể hão huyền: 

Vì các toan tính kỹ nhất của chuột và người 
Thường sai lệch, 
Và chỉ để lại cho chúng ta nỗi đau buồn, 
Thay vì niềm vui mong đợi!"


Từng sống trong cảnh nghèo, gia đình chắt chiu từng trái ớt, quả cà để sống qua ngày, tôi hiểu rõ sâu sắc cái ê chề của nghèo khó. Thế nên, tôi đồng cảm sâu sắc với những nhân vật đại diện cho những kiếp nghèo hèn trong xã hội Mỹ giai đoạn suy thoái trong tác phẩm Của chuột và người của nhà văn John Steinbeck.
Tác phẩm khá ngắn nhưng đã đủ sức đọng, đủ khả năng làm sợi dây cảm xúc của tôi rung rinh từng hồi như hoa cỏ đồng nội lúc làn gió thoảng qua. Tôi xót xa cho những kiếp nghèo phải kiếm ăn từng bữa như George, Lennie, cho những người làm thuê phải chịu đựng sự quá quắt của con ông chủ, cho lão già tàn tật Candy sợ hãi khi nghĩ đến tương lai...
Tác giả đã xây dựng nên một cặp nhật vật tương phản như Don Quixote và Sancho Panza trong tác phẩm của Miguel de Cervantes: Họ khác xa nhau về ngoại hình. Và đặc biệt, John Steinbeck còn khắc hoạ sự đáng thương ở nhân vật qua tính cách trái ngược của họ. Lennie quá ngờ nghệch, ngu đần lại vạm vỡ nên dù có George bảo bọc thì họ cũng gặp rắc rối hết lần này đến lần khác. Nhưng nhờ đó, ta cũng thấy rất rõ giá trị đẹp trong nhân cách con người mà tác giả chuyển tải qua nhân vật George.
Dù lúc nào cũng như những chú cá bị mắc cạn trên bờ khó khăn nhưng hai nhân vật của chúng ta luôn cháy bỏng ước mơ được vẫy vùng tự do. Họ ao ước về một tương lai tươi đẹp, họ được quyền làm chủ cuộc đời mình. Tương lai ấy như ngọn lửa luôn cháy bỏng trong lòng họ. Thế nên ngày nào Lennie cũng yêu cầu bạn nói về cái trang trại mà họ ước mơ. Vẻ mệt mỏi hay chán chường cũng bay biến mất khi họ say sưa trong cái viễn cảnh tươi hồng mà họ vẽ ra. Tất cả quá đỗi ngọt ngào và hạnh phúc.
Nhưng tác phẩm không phải là một câu chuyện cổ tích, nó là một tác phẩm hiện thực đau lòng. Nếu như đầu truyện, tác giả còn nhẩn nha kể, các sự kiện cứ nhẹ nhàng mà đến như bước chân của chú thỏ con thì cuối truyện có nhiều bất ngờ, kịch tính bóp nghẹt tim ta. Tôi khẽ kêu lên trước diễn biến của câu chuyện. Tác giả kể sống động quá, tôi thấy mình như đang ở gian phòng tăm tối nghe các nhân vật chuyện trò, tôi thấy mình đang ở chuồng ngựa và quan sát những hành động sợ hãi của Lennie. Tôi hoàn toàn bị cuốn vào tác phẩm như cánh hoa bồ công anh bị gió cuốn đi.
Tác phẩm vẽ ra niềm vui nhưng lại đưa ta đến với sự thật đẫm buồn. Của Chuột Và Người khiến tôi suy ngẫm rất nhiều về cách sống, về niềm tin, ước mơ cũng như cách xử thế. Đó là thành công của tác phẩm.
Là một tác phẩm tự sự, cuốn sách thêm phần sống động khi đan lồng nhiều đoạn tả cảnh thiên nhiên rất êm dịu. Tác giả như bê cả một vùng đất thơ mộng vào trong trang sách. Tôi thích thú biết bao trước những đoạn tả biến chuyển nhẹ nhàng trong cảnh, những tươi non, ứ căng sự sống của cây cỏ.
Cuốn sách như một làn hương mang đến chút thi vị cho đời sống đọc của tôi.
FB: Trần Thị Thúy Diễm
----------------------------------------------
Theo dõi Fanpage: Nextbooks
Trở thành CTV với Nextbooks: Đăng ký

Không có nhận xét nào