Kim Ji Young 1982: Tiếng lòng phận người phụ nữ hay tiếng gọi của đấu tranh

Share:

Chỉ là một cuốn sách kể về cuộc đời quá đỗi bình thường của cô gái tên Kim Ji Young, nhưng tôi chắc rằng mỗi người phụ nữ sau khi đọc xong đều nghẹn ngào. Bởi “Kim Ji Young, sinh năm 1982” đang thay chúng tôi kể lại câu chuyện mà có rất nhiều người không hiểu.
Khi hay tin nam diễn viên điển trai Gong Yoo nhận quay bộ phim cùng tên được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết Kim Ji Young, sinh năm 1982”, tôi nghĩ rằng anh ấy rất dũng cảm. Bởi nếu phim không thành công, anh sẽ là cái gai trong mắt của đại đa số đàn ông Hàn Quốc, những người vẫn mang trong đầu tư tưởng trọng nam khinh nữ, miệt thị giới tính nặng nề. 
Nặng nề hơi thở thời đại
Cuốn sách “Kim Ji Young, sinh năm 1982” khi phát hành đã tạo tiếng vang cực lớn, được dịch ra 16 thứ tiếng trên thế giới. Nhưng tại Hàn Quốc, nữ tác giả Cho Nam Joo cùng tác phẩm con cưng của mình phải hứng chịu làn sóng phản đối gay gắt đến từ nam giới nước này. Họ cho rằng cuốn sách đưa ra những quan điểm lệch lạc, chủ quan, làm xấu đi hình ảnh đàn ông Hàn Quốc. 
“Kim Ji Young, sinh năm 1982” thẳng tay đụng chạm vào những điểm u nhọt nhạy cảm trong các vấn đề về giới ở xứ sở kim chi. Nhiều nhà phê bình văn học cũng lên tiếng cho rằng cuốn sách càng làm trầm trọng thêm các vấn đề trong xung đột giới tính, vốn đã cực kỳ căng thẳng ở Hàn Quốc. 
Ngay từ tựa đề, “Kim Ji Young, sinh năm 1982”, đã thể hiện rõ ràng ước muốn vẽ nên cuộc sống của đa số phụ nữ đương đại, cho tất cả thấy “Một người phụ nữ Hàn Quốc bình thường trong thực tế sống như thế nào?”. Bởi trong số những người phụ nữ sinh năm 1982 thì Kim Ji Young là cái tên được đặt nhiều nhất.
Oằn mình gánh trên lưng định kiến xã hội
Nữ nhà văn chia sẻ: “Tôi luôn có cảm giác rằng Kim Ji Young đang thực sự sống ở đâu đó. Bởi cô ấy có quá nhiều điểm giống với những người bạn, người chị và cả tôi”. Tôi cũng muốn nói với cô ấy rằng, không chỉ mình Cho Nam Joo đâu, bất cứ người phụ nữ nào từng đọc “Kim Ji Young, sinh năm 1982” đều có chung suy nghĩ như vậy, lật từng trang sách cảm giác như đang lật từng trang cuộc đời mình.
Có hai thái cực xoay quanh cuộc đời của nữ chính Kim Ji Young:
Tất cả đều biết
Câu chuyện bắt đầu vào mùa thu năm 2015, Kim Ji Young khi ấy 34 tuổi, vừa mới sinh con và ở nhà làm nội trợ. Một ngày nọ, chồng cô - Jung Dae Hyun nhận ra những biểu hiện tâm lý không bình thường của vợ mình, nhất là khi Kim Ji Young khiến cả nhà một phen hoảng hồn với màn hóa thân thành mẹ cô, dằn mặt “gia đình chồng”: 
“Ông thông gia, tôi xin mạn phép nói điều này. Chỉ có nhà ông là có gia đình thôi sao? Chúng tôi cũng có gia đình chứ. Ba đứa nhà tôi cũng chỉ có ngày lễ tết mới gặp nhau. Bây giờ cuộc sống của đám trẻ đứa nào chẳng như vậy. Nhưng nếu con gái ông đã về thăm nhà rồi, thì cũng phải cho con gái chúng tôi về thăm nhà chứ?”
Ji Young làm sao dám nói thẳng với “gia đình chồng” là mình sẽ về bên ngoại chứ. Ngay cả trách nhiệm nuôi dạy con, Kim Ji Young còn chẳng dám nhờ vả chồng, mọi lời muốn nói đều ứ nghẹn ở cổ họng kia mà. Ji Young thường xuyên nổi giận: “Anh thôi cái điệp khúc giúp em có được không?” vì chồng cô thường chỉ suy nghĩ và dừng lại ở lời nói hơn là hành động. Một lần thôi, Ji Young rất muốn nói với Dae Hyun rằng, cô thèm được nghe lời động viên, chỉ cần: Em đã làm rất tốt, em đã vất vả nhiều rồi, cảm ơn em… 
Cái vòng lặp cuộc sống mà bà cô, mẹ cô đã trải qua, nay quay lại với Ji Young, dù mẹ cô từng mong rằng, hai đứa con gái của bà sẽ sống cuộc đời khác. 
Tất cả đều không biết
Cuốn sách tựa như một bản tường trình cặn kẽ, chi tiết, tỉ mỉ về cuộc đời của Ji Young. Có ai hiểu cảm giác bất lực khi một nữ sinh bị lạm dụng nhưng bố mình lại đổ vấy ngược lại do cô mặc váy ngắn; nữ nhân viên xuất sắc không được thăng chức vì phụ nữ là phải chăm con; người vợ quần quật chăm lo cho gia đình thì bị gọi là “ăn bám”, uống ly cafe 1.500 won cũng bị cho là hoang phí… 
Có rất nhiều người như Kim Ji Young, cứ thế nhắm mắt bỏ qua, bởi họ có thể đoán được điều gì xảy ra cho mình nếu nói ra điều đang nghĩ trong đầu. 
Kể cả người được kỳ vọng sẽ giúp Ji Young thoát khỏi triệu chứng kỳ quặc, vị bác sĩ khoa Thần Kinh thốt lên ngạc nhiên “có những thế giới mà bản thân không thể tưởng tượng ra được” dù trong thâm tâm ông ấy vẫn tồn tại suy nghĩ so sánh vợ mình với những người phụ nữ khác rằng “giá như cô ấy làm tốt hơn”. 
Giữa một thế giới như vậy, làm sao để Ji Young hồi phục đây? 
Là một lần đấu tranh 
Giọng văn trong “Kim Ji Young, sinh năm 1982” khá bình thản, nhưng chứa đầy sức nặng nữ quyền. Lối hành văn kết hợp tư liệu càng phơi bày cái nếp nghĩ cổ hủ cùng lối hành xử đáng lên án của cả một dân tộc. Như cách anh chàng trưởng nhóm BTS RM nhận xét: “Kim Ji Young, sinh năm 1982” rất kích động tư duy. 
Nữ quyền ở đây không phải dựng nên hình tượng người phụ nữ dũng mãnh, đánh đấm ngang ngửa với đàn ông, cũng không phải gào thét, chia đôi thế giới này thành hai nửa riêng cho phụ nữ và nam giới, kiểu như “tôi rửa một cái bát thì anh cũng phải rửa một cái bát”. Vì thế, đừng mong chờ những màn “đấu tranh” cao trào của nhân vật chính để thỏa mãn cảm giác ức chế trong lòng người đọc, “Kim Ji Young, sinh năm 1982” là quá trình trưởng thành trong nhận thức để Ji Young hiểu rằng: Muốn nhận được sự tôn trọng, trước tiên cô phải sống đúng với “cái tôi” của chính mình. 
Hơn ai hết, Kim Ji Young lúc này có lẽ chỉ mong muốn được tự do cất tiếng nói đã mất trong một xã hội bình đẳng hơn.
Namustan

Không có nhận xét nào