Đôi Khi Muốn Có Ai Đó Cạnh Bạn

Share:

        "Tôi chỉ là một trang trắng, nhờ cậu vẽ lên đó một cuộc đời." - Hi Trần
Nếu bạn đang còn trẻ, và bạn đang chênh vênh giữa ti tỉ thứ trong cuộc đời này, thì tin tôi đi, "Đôi khi muốn có ai đó cạnh bên" là một cuốn sách đáng để bạn đọc, để bạn đồng cảm với từng câu chuyện của mỗi nhân vật trong cuốn sách. Nó sẽ giúp bạn nhận ra, rằng tuổi trẻ ấy thật vất vả và buồn cười, nhưng sẽ thật tốt nếu chúng ta sống hết mình cho những năm tháng đó.
Tôi biết Hi Trần từ lâu lắm rồi, từ những ngày Hi vẫn miệt mài gắn bó với trang báo Hoa. Tôi theo dõi Hi từ đó, rồi thật mừng khi Hi có cuốn sách đầu tiên cho riêng mình. Những gì Hi viết thật lạ, thật thương, thật dịu dàng, và thật chau chuốt. Tôi từng nghe Hi chia sẻ, bạn ấy đã dành rất nhiều thời gian để đặt từng dấu chấm, dấu phẩy trong mỗi câu, mỗi đoạn bởi đối với bạn ấy việc ngắt nghỉ vô cùng quan trọng. Chỉ thế thôi thì tôi nghĩ, cũng đủ để làm nên một điều rất riêng của Hi Trần. Và khi bạn đọc cuốn sách "Đôi khi muốn có ai đó cạnh bên", bạn sẽ hoàn toàn thấy được tất cả những điều đó.
"Tụi mình phải chấp nhận, có những điều tốn công vô ích. Cho nên, tụi mình đừng trồng cái cây để mong ăn quả, nhìn nó xanh là vui, an ủi đủ rồi. "
Hi Trần viết như kể, kể thật lòng, không gian dối, cũng chẳng giấu giếm điều gì, không cần suy nghĩ quá lâu. Hi viết về Minh những ngày tuổi trẻ vừa vui vừa u ám, cả về An, về Lâm và về nhiều người khác nữa. Mười bảy truyện ngắn trong cuốn sách, với nhiều nhân vật mang tính cách khác nhau, suy nghĩ khác và cuộc đời khác, riêng một nỗi là đều đang loay hoay trong chính tuổi trẻ của mình.
Tôi đọc "Như giấc ngủ quên", và tôi như đồng cảm với Linh, với nỗi buồn của cô bạn ấy. "Hồi ấy, tớ đã sợ, chỉ cần đi một bước là sẽ không thể dừng, vậy mà cuối cùng vẫn chạy hết tốc lực về phía cậu." Tôi đã chẳng thể quên được một lời thoại cảm xúc như thế, của Linh. Hay ta có thể bắt gặp một tình yêu đầy dịu dàng, trong sáng của cậu bạn dành cho cô bạn thời thơ ấu của mình trong "Lòng như mây trắng", hay thấy một "Đi khắp thế gian cùng ngàn trái táo" với con ngõ đầy nắng cùng tình yêu da diết của cô gái và chàng trai dành cho nhau. Hay "Kể một chút về hắn ta" chắc chắn sẽ làm bạn thật ấn tượng, thật sự đấy.
Chung quy lại, Hi Trần đã gửi gắm vào cuốn sách của mình, là những tình cảm, tình yêu khi thì buồn tênh, khi thì mênh mang khó đoán, khi thì nhẹ nhàng và trong sáng. Những câu chuyện phảng phất hơi lạnh của tuổi trưởng thành, song cũng rất chân thành, gần gũi. Và bằng một cách đặc biệt nào đó, người sẽ đến bên cạnh người, có thể ở lại hoặc rời đi. Nhưng rồi họ sẽ hạnh phúc theo những cách khác nhau, họ sẽ vì nhau, nhớ nhau và mỉm cười. 
Layla


Không có nhận xét nào