Yêu Những Điều Không Hoàn Hảo

Share:

 Sau thành công của  Bước chậm lại giữa thế gian vội vã, Đại đức Hae Min tiếp tục tạo nên một làn sóng trong cộng đồng đọc Việt Nam với cuốn sách Yêu những điều không hoàn hảo.
“Cuộc sống của chúng ta có thực sự hoàn hảo?”
Mang trong mình câu hỏi chưa tìm ra đáp án ấy, tôi đã bị ấn tượng với tiêu đề của cuốn sách và cuối cùng tôi cũng đã tìm ra câu trả lời cho chính bản thân mình, trong từng trang sách này.
Đại đức Hae Min sinh ra và lớn lên tại Hàn Quốc, sau những năm tháng học tập và giảng dạy về tôn giáo tại nhiều trường Đại học nổi tiếng ở Mỹ, năm 2015 ông quyết định trở về Hàn Quốc. Nhận thấy giới trẻ Hàn Quốc ngày nay luôn phải đối mặt với nhiều vấn đề áp lực từ cuộc sống, nhiều người không tìm thấy mục đích sống dẫn đến những hậu quả đáng buồn, Đại đức đã cùng một số chuyên gia mở lớp Trị liệu tâm hồn miễn phí cho những ai đang gặp phải những bất hạnh trong cuộc sống hay có những nỗi lòng chưa được hóa giải. Không có điều kiện để được nghe trực tiếp những lời giảng giải của Đại đức về cuộc đời, may mắn thay, tôi đã đọc được những lời dạy sâu sắc ấy trong cuốn sách Yêu những điều không hoàn hảo. Cuốn sách dày 300 trang chứa đựng những lời dạy trải dài gần như mọi vấn đề mà chúng ta hằng ngày phải đối mặt: yêu, thất tình, nhường nhịn, vô tình, thất vọng, hy vọng, chấp nhận, bi quan, đồng cảm,… Mỗi một chương sách, Đại đức bắt đầu bằng câu chuyện tâm sự của chính mình, theo sau đó là những lời dạy được cô đọng lại thành những câu chữ ngắn gọn, có vần nhịp và dễ nhớ. Văn phong nhẹ nhàng, dễ đọc, cô đọng, súc tích. Tôi thường hay đọc Yêu những điều không hoàn hảo trước lúc đi ngủ, lúc nào tôi cũng cảm giác như có một giọng tâm tình nho nhỏ đang thì thầm cùng tôi.
Cuốn sách này làm tôi ngộ ra nhiều điều. Chẳng hạn tác giả chọn mở đầu cuốn sách này bằng chương Yêu bản thân:
“Khi Bạn tự biết trân trọng bản thân,
Thế gian cũng sẽ bắt đầu trân trọng Bạn.”
Tôi nghĩ Đại đức Hae Min có dụng ý cả. Chúng ta thường dành cả đời để kiếm tìm hạnh phúc, để mang đến sự bình yên cho những người ta yêu thương mà đôi khi không nhận ra rằng trên con đường tìm kiếm đó ta cũng bị tổn thương bởi những thứ ta đang tìm kiếm. Đại đức cho ta thấy rằng, chỉ khi nào ta biết yêu bản thân mình thì ta mới có thể yêu thương người khác. Khi ta chưa biết cách chăm sóc, yêu thương bản thân mình (cả về thể xác lẫn tâm hồn) thì chắc chắn ta sẽ còn gặp những tổn thương khi cố gắng yêu thương một ai đó. Xuyên suốt nội dung cuốn sách, chúng ta còn bắt gặp nhiều chia sẻ khác, như làm thế nào để ta có thể yêu những người ghét ta, hay ta nên làm gì khi rơi vào cái hố của sự thất bại, điểm mấu chốt để tạo nên một mối quan hệ bền chặt… tất cả đều được trình bày một cách cực kỳ dễ hiểu, dễ nhớ trong từng trang sách.
“Vì cuộc sống không thể tránh khỏi những điều không hoàn hảo nên việc của chúng ta là hãy yêu thương những điều không hoàn hảo ấy.”
Điều làm tôi ấn tượng nhất ở Yêu những điều không hoàn hảo là cách mà Đại đức Hae Min bắt đầu từng chương sách của mình. Đầu mỗi chương, tác giả lại dẫn một câu chuyện tương tự với chủ đề mà ông sẽ bàn đến. Và điều đặc biệt, những câu chuyện đó đều là những câu chuyện thật của bản thân tác giả. Điều đó chứng tỏ rằng Đại đức Hae Min cũng là một người bình thường và ông cũng có những điều chưa hoàn hảo. Ông cũng từng hiểu lầm về một người nào đó, cũng từng bất lực trước những việc mình không thể làm được... Vậy mới thấy, ngay cả những người mà chúng ta cho rằng họ đã thực sự tuyệt vời thực chất vẫn có những điều chưa hoàn hảo trong cuộc sống của họ. Cái họ khác chúng ta là họ biết yêu những điều không hoàn hảo ấy, biến chúng trở thành điểm mạnh của họ thay vì điểm yếu kéo ta xuống.
Sau cùng, điều mà tôi luôn nói với bản thân mình mỗi ngày sau khi đọc cuốn sách này là:
“Vì cuộc sống không thể tránh khỏi những điều không hoàn hảo nên việc của chúng ta là hãy yêu thương những điều không hoàn hảo ấy.”
Mai Sương


Không có nhận xét nào