"Bạch Dạ Hành" - những tội lỗi này, đặt trong hoàn cảnh này… có thể tha thứ được không?

Share:Những ai yêu thích Higashino Keigo - tiểu thuyết gia trinh thám nổi tiếng người Nhật - hẳn không hề xa lạ với Bạch Dạ Hành - cuốn sách làm nên tên tuổi của ông. 

Câu chuyện là hành trình từ nạn nhân trở thành phạm nhân của hai đứa trẻ 11 tuổi và hành trình đi tìm sự thật của người kể chuyện - một góc nhìn của ngôi thứ ba. Ryoji - một ma cô chuyên môi giới tình dục, kinh doanh game trái phép và làm đủ mọi tội ác để bảo vệ người con gái cậu yêu là Yukiho - một thiên thần trong mắt mọi người nhưng sâu bên trong tâm hồn là một ác quỷ. Tất cả bởi cuộc gặp gỡ định mệnh của hai đứa trẻ ở thư viện năm đó và những phát hiện ghê tởm về tội lỗi của cha mẹ chúng. Để rồi hai đứa trẻ sống cộng sinh vào nhau như tôm pháo và cá bống trắng. Với Ryo - đó là sự thương cảm đối với một cậu bé có tài năng, mà lẽ ra nếu được sống trong một gia đình trọn vẹn thì cuộc đời sẽ khác. Cậu luôn khao khát được một lần đi dưới ánh mặt trời nhưng đến khi chết, cậu vẫn chỉ lầm lũi trong đêm trắng mà thôi. Còn với Yukiho - đó là sự ghê sợ đến lạnh người cho một cô gái với cái mác thiên thần che đậy cho những kế hoạch tội ác. Một cô gái luôn tham vọng về mọi mặt và sẵn sàng loại bỏ những kẻ ngáng đường, từ anh gia sư riêng, người bạn thân nhất cho tới cả hai người mẹ của mình. Xuyên suốt những trang sách, không hề có một cuộc gặp gỡ nào giữa hai nhân vật chính, cũng không hề miêu tả cách thức thực hiện của những tội ác. Chỉ biết rằng, họ đều có kết cục bi thảm chết mất xác hoặc khuynh gia bại sản. Không có những đoạn miêu tả nội tâm, chỉ có những vụ án ngắt quãng nhưng người đọc vẫn hình dung ra tâm lý của cả hai. Thậm chí cái kết của truyện cũng không hề rõ ràng, chỉ biết rằng chuyến hành trình trong đêm trắng đã kết thúc và cuộc đời mỗi người đã sang một trang mới. Ranh giới giữa tình yêu, tội ác thật quá mong manh. Bản thân tôi khi đọc xong cũng chẳng thể kết luận ai đúng ai sai cho dù những tội ác cứ tăng dần mức độ theo thời gian hai đứa trẻ trưởng thành. 

Với những ai yêu thích tâm lý học, suy ngẫm về giá trị nhân đạo của tác phẩm chắc hẳn sẽ không phải thất vọng. Hãy đọc và trải nghiệm một tác phẩm nhận không ít lời khen từ mọi người của một bậc thầy trinh thám Nhật!
Thanh Hà


Không có nhận xét nào