"Chất Michelle" - Chúng Ta Là Ai Và Chúng Ta Muốn Trở Thành Ai?

Share:

“Chuyện đời ta là thứ mà ta có, là thứ của riêng ta, là cái gì đó mà ta sở hữu”.
Michelle Obama đã có 1 câu đối thoại nổi tiếng với chồng mình khi đi ăn ở một nhà hàng nhỏ, gặp chủ nhà hàng vốn là người từng yêu Michelle say đắm thời niên thiếu.
Barack Obama nói: “Nếu em lấy người chủ nhà hàng đó, có lẽ giờ em đã là bà chủ của nhà hàng tuyệt vời này”.
Michelle Obama đáp lời: “Không, nếu em kết hôn với anh ấy, anh ấy bây giờ có thể là Tổng thống”.
“Chất Michelle” được bình chọn là cuốn sách đáng mong đợi nhất năm 2019, vượt qua hàng chục nhà xuất bản trong nước để đến với First News và trở thành tác phẩm sách có giá bản quyền cao nhất lịch sử xuất bản tại Việt Nam. Đây là cuốn hồi kí chân thành, giàu cảm xúc và tràn đầy cảm hứng từ cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kì.
Khi dũng cảm kể lại câu chuyện về cuộc đời mình một cách chân thành, Michelle khiến chúng ta đối diện với câu hỏi lớn của đời mình:
“Chúng ta là ai, và chúng ta muốn trở thành ai?”.
Nội dung của cuốn sách “Chất Michellelà những câu chuyện phản ánh chân thực và sâu sắc cuộc đời Michelle Obama do chính tác giả tự kể. Qua từng trang sách, Michelle dẫn dắt độc giả bước vào thế giới riêng của bà - những trải nghiệm đã góp phần tạo nên tố chất rất riêng của Michelle, từ tuổi thơ ở Chicago đến những năm tháng giữ vị trí điều hành, bí quyết cân bằng áp lực giữa công việc và gia đình, cho đến 8 năm quyền lực sống tại Nhà Trắng.

Tôi

 Tôi - Là câu chuyện trưởng thành đầy bản lĩnh, tự tin và kiên cường của cô gái nhỏ mang tên Michelle.
Thuở nhỏ, thế giới của Michelle Robinson là vùng South Side ở Chicago, nơi cô và anh trai Craig chia nhau một gian phòng trong căn hộ ở tầng trên của cả gia đình và chơi đuổi bắt trong công viên, đó cũng là nơi cha mẹ cô, ông Fraser và bà Maria Robinson, đã dạy cô tự tin thể hiện quan điểm thay vì e sợ.
“Vẫn còn rất nhiều điều tôi chưa hiểu hết về nước Mỹ, về cuộc sống, và về những gì tương lai sẽ mang lại. Nhưng tôi thật sự hiểu về bản thân mình. Cha và mẹ đã cũng giúp tôi hiểu rõ giá trị trong câu chuyện của gia đình, câu chuyện của bản thân tôi, và câu chuyện lớn hơn về đất nước của chúng tôi”.
Ít ai biết rằng trước khi trở thành Đệ nhất phu nhân, Michelle từng theo học tại các ngôi trường danh tiếng tại Mỹ như Princeton, Harvard, làm việc tại công ty luật danh tiếng Sidley Austin và nắm giữ vị trí cấp quản lý tại chính quyền Chicago.
Đặc biệt hơn hết, cha mẹ Michelle là những người luôn trao cơ hội quyết định cho con cái.
“Bây giờ nhìn lại, tôi nghĩ cha mẹ đã tôn trọng tính cương quyết của tôi, và tôi mừng vì điều đó. Họ gìn giữ ngọn lửa nhiệt tình trong tôi. Mẹ không nuôi dạy trẻ con – bà nói với anh em chúng tôi. Mẹ đang nuôi dạy người trưởng thành. Cha mẹ tôi thường đưa ra các hướng dẫn chứ không phải các quy tắc”.
Vì thế, ngay từ nhỏ, cái “tôi” của Michelle được khẳng định cứng rắn bởi nguyên tắc ngầm với bản thân: “Tôi sẽ không để ý kiến của ai đó đánh bật mọi điều mà tôi cho rằng tôi hiểu về bản thân mình”. Khi nhắc về anh trai, bà cũng tự tin khẳng định “Bất cứ thứ gì anh ấy làm được thì tôi cũng sẽ làm được”.
Michelle cũng thường đặt ra những câu hỏi cho bản thân và tự trả lời: “Mình có đủ giỏi hay không? Có, thực tế là mình đủ giỏi.”
Trên giảng đường, bà học bằng hết các bài học, âm thầm theo dõi thứ hạng của mình trong lớp và hạnh phúc nhất khi là người dẫn đầu. Qua nhiều dẫn chứng sống động trong tự truyện, độc giả có thể thấy Michelle đã thành công khi truyền tải thông điệp làm chủ cuộc đời đến nhiều độc giả trên toàn thế giới.
“Bạn không bao giờ cần phải che giấu chuyện bạn thông minh chỉ vì sợ ai đó nhận xét rằng bạn nói năng như một nữ sinh da trắng. Luôn có những người bạn dẫn trước tôi một hoặc vài bước, những người có vẻ không khó nhọc gì để đạt được thành tích cao, nhưng tôi cố gắng không để điều đó khiến mình chùn chân. Tôi không phải là một học sinh xuất sắc nhưng tôi luôn cố gắng”.

Chúng tôi

Một câu chuyện tình lãng mạn, khi mà chàng sinh viên của trường Luật Harvard mang tên Barack Obama xuất hiện tại văn phòng cô và cô được phân công hướng dẫn cho cậu ấy. Sự xuất hiện của Obama đã làm đảo lộn tất cả những kế hoạch mà Michelle đã cẩn thận chuẩn bị cho mình. Michelle đã bị thu hút bởi những điểm đặc biệt và khác thường mà chàng trai này sở hữu.
“Chúng tôi” đã rất khó khăn để có được sự công nhận và tôn trọng.
“Chúng tôi” đã cố gắng thích nghi, để đan mình thành một, và để giữ như vậy mãi mãi về sau.
Cho đến khi bà vén màn những năm tháng hôn nhân trong chương Chúng tôi, Michelle thể hiện nhiều cảm xúc khi phải cân bằng giữa gia đình, công việc và sự nghiệp chính trị của chồng.
“Anh ấy có thể làm không? Anh ấy sẽ làm vậy hay sao? Anh ấy nên làm vậy không?”
Khi cân nhắc về quyết định tranh cử Tổng thống, Michelle và Obama có vài cuộc trò chuyện đầy tức giận và đẫm nước mắt, vài cuộc trò chuyện khác thì chân thành và tích cực. Đó chính là phần mở rộng của cuộc đối thoại họ nói với nhau suốt những năm trước đó:
“Chúng tôi là ai? Điều gì là quan trọng đối với chúng tôi? Chúng tôi có thể làm được gì?”
Từ khi gật đầu ủng hộ chồng đứng ra tranh cử vị trí tổng thống nước Mỹ, bà đã mang con đi khắp các tiểu bang để diễn thuyết nhằm tranh thủ từng lá phiếu cử tri ủng hộ chồng.
Có những lúc “Tôi như một người đang đứng tại chân núi, ngẩng đầu lên và biết mình phải leo hết đoạn đường trước mặt để có được sự công nhận và tôn trọng”. Bà luôn giữ sự tích cực cho chính bản thân và gia đình mình. Michelle tự hào khi kể về chồng: “Anh đã quen với việc phải chứng tỏ bản thân gần như ở bất cứ nơi nào anh đặt chân tới”.
Michelle mong muốn được người khác biết tới và lắng nghe mình nhiều hơn. Bà từ một phụ nữ chưa bao giờ biết cách ứng xử trước truyền thông, đã biết lên kế hoạch và biết cách thể hiện sự thông minh và sắc sảo trước công chúng.
Bà tâm niệm phụ nữ nên hiểu được những gì mình có thể đạt được và biết mình còn có thể làm được hơn thế, bởi Nếu không bước ra ngoài và khẳng định mình, bạn sẽ nhanh chóng bị người khác đánh giá sai lệch.

Chúng ta

“Chúng ta sẽ làm gì cho thế giới này?”.
Cuốn tự truyện tái hiện rất chân thật những lát cắt lịch sử nước Mỹ qua biết bao thăng trầm, vui buồn lẫn lộn của Michelle Obama trong hơn một thập kỷ. Những gì Michelle Obama đã trải qua cũng chính là điều mà nhiều người dân nước Mỹ đã trải qua.
Dù phải nếm trải những mâu thuẫn nặng nề, xung đột cay đắng, nhưng bà không ngần ngại tâm sự rằng đã chứng kiến những người dân vô hình, thầm lặng, cuối cùng cũng tìm ra ánh sáng, cũng như cách bản thân bà từ một người bình thường đã trải qua những trải nghiệm phi thường trong gần một thập kỷ.
“Tôi biết điều gì quan trọng với mình. Tôi không muốn trở thành một món trang trí đỏm dáng xuất hiện tại các bữa tiệc và lễ khánh thành. Tôi muốn làm những việc có mục đích và có giá trị bền vững”.
Đó là đất nước nơi con người luôn nỗ lực tranh đấu cho tự do, bình đẳng và sự cùng tồn tại của những điều khác biệt. Đọc cuốn sách, người ta nhìn thấy một nước Mỹ rất khác trong cái nhìn cũng rất khác của một người phụ nữ trí tuệ, mạnh mẽ và hiền minh.

Đọng lại sau 500 trang hồi kí của Michelle sẽ là gì?

“Tôi là một con người bình thường được tham gia vào một hành trình phi thường. Bằng cách chia sẻ câu chuyện đời mình, tôi hy vọng có thể khơi gợi những câu chuyện khác, những tiếng nói khác được thể hiện, để mở rộng con đường cho những con người xứng đáng với con đường đó”.
Và những dòng cuối cùng của cuốn sách là những gì mà Michelle muốn gửi gắm:
“Mục tiêu không phải là trở nên hoàn hảo. Mục tiêu không phải là cuối cùng ta sẽ đi đến đâu. Sức mạnh nằm trong việc ta để cho bản thân được người khác biết tới và lắng nghe, trong việc sở hữu câu chuyện của riêng mình, trong việc sử dụng tiếng nói chỉ riêng mình có. Và sẽ tốt đẹp biết bao khi chúng ta sẵn lòng tìm hiểu và lắng nghe người khác. Đối với tôi, đây chính là cách chúng ta trở thành phiên bản tốt đẹp hơn của mình”.
Thu HiềnKhông có nhận xét nào