"Chuyện Con Mèo Và Con Chuột Bạn Thân Của Nó" - Sự Thấu Hiểu Làm Nên Tình Bạn Khăng Khít

Share:


“Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó” của Luis Sepúlveda khắc họa một tình bạn đẹp đẽ của Max – Mix – Mex. Max là cậu bé ấm áp, cậu chủ của Mix. Mix là chú mèo mà Max hết mực yêu thương, một chú mèo to, lưng đen ngực trắng có khuôn mặt nhìn nghiêng kiểu Hy Lạp. Còn Mex là chú chuột Mexico có bộ lông màu nâu nhạt – một chú chuột sống trên nóc tủ sách trong căn nhà của Mix và Max. Xuyên suốt câu chuyện là cuộc sống gắn bó từ thuở thiếu thời đến lúc trưởng thành của đôi bạn Mix và Max, là cuộc gặp gỡ và kết bạn của Mix và Mex để rồi tình bạn tay ba Max – Mix – Mex trở nên đẹp đẽ và ngọt ngào.
Kể từ bây giờ, chúng ta đã có ba thành viên trong ngôi nhà này, Max bảo, rồi cậu đặt thêm một cái đĩa nhỏ xíu bên cạnh bát của Mix. Cậu đổ thêm một phần hậu hĩ pa tê vị cá vào một bên, rồi thêm một phần cũng rất hậu hĩ toàn ngũ cốc vào bên còn lại.”

Tình bạn của Max và Mix

Tôi có thế nói rằng Mix là con mèo của Max nhưng tôi cũng có thể tuyên bố rằng Max là con người của Mix”. Tình bạn của Mix và Max được khắc họa đẹp đẽ qua những câu chuyện của đôi bạn khi cùng nhau chơi đùa, lớn lên và trưởng thành. Đó là khi Max trèo lên cành cao nhất của cây hạt dẻ để cứu Mix đang bị mắc kẹt trên đó, là khi Max luôn đổ đầy vào bát ăn của Mix một suất pa tê vị cá Mix yêu thích, là khi Mix luôn vui vẻ đảm nhận canh gác gói ngũ cốc vị socola, món ăn khoái khẩu của Max, là khi Mix và Max chia sẻ những thời khắc yên lặng bên nhau. Để rồi đến khi Mix đã trở thành một chú mèo bị mù, từ đó, Max cũng tình nguyện không bao giờ xê dịch đồ đạc trong nhà nữa.
Đâu cần những lời lẽ âu yếm, vuốt ve, chỉ bằng những cử chỉ quan tâm, thấu hiểu nhau thường ngày, qua lời văn tài tình của nhà văn Luis Sepúlveda, độc giả cũng hình dung ra được Max và Mix yêu thương nhau đến nhường nào. Max chưa bao giờ chỉ coi Mix là vật nuôi và Mix cũng vậy chưa bao giờ coi Max chỉ là cậu chủ tốt bụng bởi lẽ nếu như vậy thì sao Mix và Max lại phải quan tâm đến những xúc cảm, ước mơ và khát vọng của nhau?
“Max biết rằng được ra ngoài trời là điều quan trọng đối với Mix, chính vì thế cậu đã trổ một ô cửa chập trên mái toa lét và lắp một cái thang để Mix có thể dạo chơi thoải mái bên ngoài. Bạn bè thì luôn thấu hiểu những hạn chế của nhau và luôn ra tay giúp đỡ.”

Tình bạn của Mix và Mex

Cuốn sách của nhà văn Luis Sepúlveda còn là tình bạn đẹp đẽ giữa mèo Mix và chú chuột Mex. Mex xuất hiện khi Mix đã bị mù và không còn cảm nhận được cuộc sống tự do của loài mèo như trước kia nữa. Sau khi làm bạn và kết thân với nhau, Mex trở thành đôi mắt của Mix khi hằng ngày Mex trèo lên bậu cửa sổ kể cho Mix nghe những gì nó nhìn thấy. Và Mix cũng trở thành người bạn đồng hành cùng Mex trong các chuyến phiêu lưu trên nóc nhà, điều mà trước đây Mex chưa từng được trải nghiệm. Tình bạn của Mix và Mex đẹp đẽ khi đó là  thứ tình cảm giúp đôi bạn trở nên trưởng thành, tốt đẹp hơn. Mix và Mex giúp đỡ nhau, cùng nhau trải qua những giây phút hạnh phúc cũng như khó khăn trong cuộc đời. Tình bạn thật đặc biệt,  nó có thể nảy sinh ngay cả đối với hai con vật vốn được coi là thù địch của nhau!
“Mix chăm chú lắng nghe và cái giọng thì thào của người bạn mới giúp nó lại được thấy những chân trời với những mái nhà phủ tuyết, làn khói tỏa lan từ các ống khói, những chiếc xe hơi chầmc hậm tiến lên trên tấm thảm trắng phau của mùa đông. Con chuột đã nhen lại trong ánh mắt vô dụng của nó một niềm hạnh phúc nó chưa từng lãng quên...”
“... Một con mèo có khuôn mặt nhìn nghiêng kiểu Hy Lạp và một con chuột đang cùng nhau ngắm hoàng hôn buông. Mà nhé, điều lạ lùng nhất đấy là, con mèo dường như rất chăm chú nghe con chuột nói.”
“Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó” thực sự là một thánh ca về tình bạn – một tình bạn chân thành, thấu hiểu và ngọt ngào. Câu chuyện là cuộc sống bình thường, là cảnh vật bình dị nhưng lại chứa đựng một thứ tình cảm đẹp đẽ biết mấy. Dưới lối kể chuyện tự nhiên của tác giả Luis Sepúlveda, độc giả không khỏi suy nghĩ về tình bạn chân thành ấy ngay cả khi đã gấp cuốn sách lại. Cuốn sách quả là một trải nghiệm thú vị và đầy ý nghĩa!
“Trong khoảng thời gian chuột và mèo chia sẻ cùng nhau, dù ngắn dù dài, điều này chẳng mấy quan trọng vì cuộc đời đáng kể là ở sự say mê ta dành cho nó. Mix đã nhìn thấy được nhờ đôi mắt của bạn mình, còn Mex trở nên mạnh mẽ hơn nhờ sự vững chãi tỏa ra từ anh bạn lớn. Và cả hai đều sống hạnh phúc bởi chúng biết rằng những người bạn thật sự luôn chia sẻ với nhau những gì tốt đẹp nhất.”
Rose

Không có nhận xét nào