Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc

Share:

“Hạnh phúc” là một điều mà người ta có thể đánh đổi cả cuộc đời để mong có thể định nghĩa được nó một cách trọn vẹn. Bao nhiêu ngôn từ sẽ đủ? Câu trả lời, tôi xin nhường lại cho những dòng chữ vừa gần gũi vừa đầy cảm xúc mà Rosie Nguyễn gửi vào cuốn sách Mình nói gì khi nói về hạnh phúc?
Cuốn sách với những câu chuyện tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng vừa vặn cả thực tế lẫn mộng mơ mà tác giả đã trải qua trong cuộc sống, chị “nói về hạnh phúc” dưới 3 khía cạnh: Sống, Yêu và Vui.
Hạnh phúc được gọi tên khi ta “sống”
Cuộc sống vốn được tạo thành phần lớn là từ những điều giản dị và bé nhỏ. Thế nên, chúng ta không thể mãi kỳ vọng vào những gì nó đem lại mà thay vào đó hãy tự tay kiến tạo cuộc sống xung quanh. Hạnh phúc sẽ đến khi ta sống thật hết mình, trân trọng từng khoảnh khắc và cho sự tồn tại của bản thân một ý nghĩa bên trên tất cả những vật chất hư danh. Những thông điệp nghe như “cao siêu” ấy lại được gửi gắm trọn vẹn qua những ngôn từ chân phương và mộc mạc, khi chị nói về môn chạy bộ hay về những chuyến đi.
Dưới góc nhìn của chị, chạy còn là cơ hội để lắng nghe nhịp sống đang chảy trôi kì thực rất yên bình dưới sự xoay vần trên bề mặt. Và thật sự tôi không thể ngăn trái tim mình rung động theo từng con đường mà chị đã “chạy” qua.
…Với tất cả những góc ồn ã và an nhiên”, “với tất cả sự đa diện, đa sắc và đa thanh âm”, “chỗ này nhấp nháy một tí, chỗ kia long lanh một tẹo, những viên ngọc nho nhỏ, kho báu nho nhỏ.”
Hay ý nghĩa của sự xê dịch đâu chỉ đơn thuần là “đưa nhau đi trốn” những xô bồ trong cuộc sống. Đôi chân di chuyển đấy nhưng cốt là để tâm hồn được dừng lại và nhìn lại, để nhận ra điều gì là giá trị và đâu mới là những mong mỏi thật sự của chính mình.
Những chuyến phiêu du là cách riêng của mình để đánh dấu cuộc đời, để tạo ra lịch sử, để nhắc mình nhớ rằng có nhiều chân trời mình vẫn đi, có những ước mơ đang chờ thực hiện…”
“Một người bạn của mình kể rằng bạn ấy đi một chuyến dài cả nửa năm trời, chỉ để nhận ra rằng điều mà bạn luôn mong nhớ, chỉ là một cái bàn, với ngọn đèn nhỏ, nơi bạn vẫn ngồi đọc sách hàng ngày trong căn nhà của bố mẹ.”

Hạnh phúc thực sự nằm ở cách yêu

Tình yêu có cần trong cuộc sống này không? Cần chứ! Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta mải miết đi tìm “một nửa kia”. Bởi vì với chị, con người ta sinh ra đã là hoàn chỉnh, “chẳng phải thiếu một nửa đâu mà tìm.”
Tình yêu trong cuốn sách được tiếp cận dưới góc độ có phần “tỉnh” hơn và thực tế hơn, khi tác giả cho rằng “Tình yêu đôi lứa không là tất cả của cuộc sống.” Yêu nồng nhiệt là thế, nhưng cần biết dừng khi đã đến lúc phải dừng, cần biết cách làm bạn với cô đơn. Và hơn hết, “khi có được tình yêu rồi hãy nhớ rằng, bạn có thể thay đổi để bản thân tốt đẹp hơn chứ đừng bao giờ cố gắng biến mình thành một người khác.”- giá trị bản thân là điều cần phải giữ lại nhất trong bất kì sự đổ vỡ nào. Vì khi ấy, rõ ràng bạn vẫn còn chính mình để yêu thương.
Hạnh phúc là đi cùng niềm vui
Nhưng cười chưa hẳn là vui. Niềm vui thực sự, với chị chính là biết hài lòng với thực tại một cách có ý thức, không tham muốn những thứ chưa sở hữu và không bất mãn với những gì đang có. Trước những biến cố hay những điều không mong muốn khiến con người ta có hàng trăm lý do để khóc lóc, thì hạnh phúc hay không lại ở bản thân chọn cách để cười. Trong những trang viết ở phần này, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp chính mình cũng đang mỉm cười cùng tác giả. Vì những niềm vui chị nhắc đến, chúng không hề xa xôi.
Và hơn hết, với một tâm thế sẵn sàng đón nhận những thử thách của cuộc đời, chúng ta rồi sẽ hạnh phúc, bởi bất kỳ một điều gì xảy ra trong cuộc đời này nhất định đều có lý do.
“Trong an nhiên là sức mạnh, trong tử tế là nỗ lực, trong giản dị là tự tin.”

“Chẳng có cớ gì để em không hạnh phúc”

Chẳng có cớ gì để em không hạnh phúc
Đây có lẽ là lời kết hoàn hảo nhất và cũng là điều tôi yêu thích nhất khi đọc cuốn sách này. Không chút giáo điều cũng không chỉ dẫn, những điều chị viết cho chúng ta, kể cả cuộc sống mỗi người có đang bình yên hay giông bão, thì ai cũng xứng đáng có được hạnh phúc. Đừng mong cầu một hạnh phúc ở đâu đó xa xôi như giàu sang hay quyền lực. Hạnh phúc là ở ngay đây, trong lồng ngực vẫn còn dồi dào nhịp đập và trong cách bạn sống cuộc đời của chính mình.
Ngen

Không có nhận xét nào