Không Theo Lối Mòn - Nghĩ Khác Đi Và Nghĩ Xa Hơn

Share:

“Có ba con ếch đang trôi lềnh bềnh trên sông trong một chiếc lá. Một con quyết định nhảy xuống sông. Hỏi còn lại bao nhiêu con ếch trên chiếc là?
Đa số mọi người sẽ trả lời là còn lại hai con.
Sai! Còn lại ba con ếch trên chiếc lá.
Tại sao?
Vì “quyết định nhảy” và “nhảy” là hai việc hoàn toàn khác nhau.”
Bạn có từng mông lung trong mớ suy nghĩ hỗn độn: Mình phải làm gì, mình có nên thay đổi không? Hay từng một lần muốn quyết định làm một việc gì đó, lại vì những người xung quanh, vì lo lắng cho những rủi ro và những thử thách mới mà bỏ cuộc hay chưa?
Đây là lần thứ 3 tôi đọc về cuốn sách này. Không phải vì nó khó hiểu, mà bởi vì tôi bắt gặp được mình ở trong đó. Những câu chữ, những mu chuyện mà tác giả viết khiến bản thân ngỡ ngàng: “À! Mình phải thay đổi thôi!”
“Không theo lối mòn” là cuốn sách xoay quanh triết lý về những viên kẹo ngọt. “Mỗi viên kẹo ẩn đằng sau nó là những cơ hội đưa chúng ta tiến xa hơn vào tương lai. Cũng có thể nói cuộc đời như một viên kẹo thơm ngọt, nhưng khi nào thưởng thức và thưởng thức nó như thế nào thì đó là điều chúng ta phải tìm hiểu”.
Mở đầu cuốn sách, tác giả nêu lên một thí nghiệm về những viên kẹo: Những nhà nghiên cứu đã tập trung những đứa trẻ nhỏ từ 4 đến 6 tuổi và cho chúng một viên kẹo. Mỗi đứa trẻ đều được giao ước có thể ăn ngay hoặc chờ mười lăm phút nữa và được thưởng thêm một viên. Nhiều em trong số đó đã ăn ngay viên kẹo. Những em khác thì chờ đợi để được viên kẹo thứ hai. Và... mười năm sau đó, những nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng: Những đứa trẻ có thể chờ đợi được viên kẹo thứ hai đều trưởng thành và thành đạt hơn những đứa trẻ khác.
Điều này cho thấy ý nghĩa nào? Viên kẹo ngọt cũng chính là những cám dỗ trong cuộc sống mỗi người. Thành công sẽ chỉ thực sự đến khi bạn có khả năng vượt qua được những cám dỗ ấy mà thôi!
Một cuốn sách mỏng, ngôn từ nhẹ nhàng nhưng vô cùng thuyết phục và cuốn hút người đọc. Vô số nhng bài học, triết lý được đưa ra để người đọc đúc kết được những bí quyết thành công trong con đường của mình. Bằng cách khéo léo kể về hai nhân vật chính Jonathan và Arthur, tác giả đã chứng minh cho chúng ta thấy: thông minh thôi là chưa đủ.
Jonathan – tỷ phú có bộ óc thông minh, nhanh nhạy, biết phân tích tình hình kinh tế, luôn sống và làm việc thật chăm chỉ. Arthur – một người có trí thông minh không kém, chỉ mất ba mươi phút để giải ô chữ của tờ New York Times, phân tích tình hình kinh tế trong nửa giờ và tính nhẩm nhanh hơn máy tính. Thế nhưng, giờ ông lại là tài xế cho Jonathan.
“Hãy thử lựa chọn điều này nhé. Tôi sẽ đưa cho anh 1 triệu đô-la ngay ngày hôm nay hoặc là 1 đô-la vào hôm nay, 2 đô-la vào ngày mai, cứ hôm sau tôi đưa cho anh gấp đôi hôm trước trong vòng ba mươi ngày, anh chọn hình thức nào?”
Arthur đã cười thích thú và trả lời: “Tôi không ngốc đâu. Tôi sẽ chọn khoản tiền 1 triệu đô-la. Đừng nói với tôi rằng ông sẽ chọn những đồng đô-la lẻ được nhân lên gấp đôi vào hôm sau trong ba mươi ngày nhé!”
Điều cốt lõi ở đây chính là Arthur đã vướng vào cái bẫy kẹo ngọt. Anh đã bị cám dỗ bởi số tiền một triệu đô la thay vì chọn phương án thứ hai – nếu không, anh có thể  sẽ nhận được 500 triệu đô la trong vòng 1 tháng.
Cuộc sống luôn đầy rẫy những “viên kẹo ngọt”. Bạn phải luôn bình tĩnh, nghĩ suy kĩ càng và có sự tính toán. Từ chối viên kẹo ngọt là khó, nhưng đừng vội vàng thỏa mãn niềm vui tức thời, mà bỏ qua cơ hội được tìm đến những thành công lâu dài hơn.
“Không theo lối mòn” là cuốn sách hay, đáng để gối đầu giường cho những ai dễ lung lay trước những quyết định của mình. Cuốn sách giúp bạn vững vàng hơn, muốn thử thách bản thân mình hơn. Đây không chỉ ứng dụng trong lĩnh vực tài chính, mà nó còn là bí quyết thành công cho hầu hết các lĩnh vực.
“Sự bền bỉ. Đừng bao giờ bỏ cuộc trước bất kỳ khó khăn, thử thách nào”
Hương Trà

Không có nhận xét nào