Lòng Tốt Của Bạn Cần Thêm Đôi Phần Sắc Sảo

Share:

Với những ngôi trường học ắt hẳn vẫn luôn dạy chúng ta rằng: “Ở hiền thì gặp lành”, “người tốt sẽ được đền đáp” hay những câu danh ngôn về lòng tốt như “Lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy”, “Lòng tốt không chỉ là hành động. Nó là thái độ, biểu cảm, cái nhìn, sự tiếp xúc. Nó là mọi thứ làm người khác ấm lòng.”
Thế nhưng sẽ thế nào nếu lòng tốt của bạn khiến cho người tàn tật cảm thấy tự ti, khiến cho người nhận cảm thấy không thoải mái? Sẽ thế nào nếu bạn tốt không đúng nơi, không đúng lúc và chẳng đúng người?
Giống như thông điệp mà tác giả đã nói ngay từ những trang sách đầu tiên: “Thông minh là thiên phú, tốt bụng là lựa chọn, tốt bụng khó hơn thông minh nhiều!”. Đừng biến lòng tốt của bạn trở thành một thứ “lòng tốt IQ thấp”, dễ bị lọc lừa và lợi dụng.
Đọc qua nhiều tác phẩm, nhưng không cuốn nào lại khiến tôi thích thú và ấn tượng nhiều như cuốn sách này. Nhan đề của sách đã có một chút gì đó thật sự khiến người đọc phải ngạc nhiên: Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo. Càng đọc vào từng câu chữ của cuốn sách, tôi lại càng thấy mình chẳng khác gì một “Mr. Nice” đang dùng lòng tốt không đúng nơi, không đúng lúc vậy!
Là một bác sĩ tâm lý, Mộ Nhan Ca biết cách khai thác lời lẽ và ý nói của mình để khiến cho độc giả cuốn theo từng câu chữ anh viết. Tôi như tưởng tượng được một bác sĩ với chiếc áo Blouse trắng tinh khiết, đang nắn nót từng câu chữ như muốn thủ thỉ, dặn dò và chỉ bảo cho mọi người về một bài học mang tên: Lòng tốt! Những con chữ tinh tế cùng vô số những nhân vật được đưa vào, chúng ta như thấy được mình là một trong số đó. Hay như tôi vẫn nói rằng: “Hình như tác giả bê nguyên con người mình vào đây rồi thì phải!”
Đối với bạn, lòng tốt là gì? Lòng tốt đôi khi không phải chỉ là hành động, đó còn là thái độ, là biểu cảm, là cách nhìn nhận về bản thân mình và về những người xung quanh. Trong cuộc sống muôn hình vạn trạng này, đừng quá ngốc nghếch, đừng quá dại khờ. Hãy trang bị cho mình một chút tinh tế và khôn khéo, bởi “lòng tốt mà thiếu đi sự khôn khéo thì chẳng khác gì cái ác”
Tốt bụng khác với dễ dãi, nên đừng vì dễ dãi mà nhu nhược. Đừng nhu nhược mà để bị bắt nạt. Cũng đừng vì tốt bụng mà hứa hẹn nhiều. Hứa không làm được, là thất hứa. Hứa không làm được, là mất lòng tin! Lòng tốt đôi khi phải rạch ròi, càng phải biết lựa chọn và từ chối.
Tốt bụng không phải là hy sinh, càng không phải là so đo “tôi đã hy sinh, chịu thiệt quá nhiều nhưng người khác lại không hiểu cho tôi”. Cái thiện ý mà bạn cho đi, có thể người khác không cần. Càng không thể vì đó mà lấy cớ để cưỡng ép người ta. Đó chỉ là sự hy sinh thừa thãi mà thôi! “Nhiều lúc, cái gọi là hy sinh của chúng ta đều là sự cho đi thừa thãi, thường thường sẽ trở thành gánh nặng tình cảm của đôi bên”…
Lòng tốt là tốt cho mình trước, tốt cho người sau. Lo nghĩ cho người khác nhưng phải sống vì bản thân. Đó không phải là ích kỷ! Đó là cách để bạn có thể chung sống an yên với thế giới này. Bạn việc gì phải lo lắng cho người khác khi mà bản thân vn chưa thể tự lo nổi cho mình? Và “bạn có thể không thành công, nhưng không thể không trưởng thành. Có lẽ trạng thái tốt nhất mà bạn đạt được sau cùng là, bạn đã biết yêu bản thân thế nào”
Đọc hết cuốn sách, tôi như hiểu thêm về cuộc đời và về đạo lý làm người. Cái gì quá cũng không tốt. Bạn thông minh quá, người đời sẽ ghen ghét! Bạn ngu giốt quá, người đời sẽ lại chê bai. Lòng tốt cũng giống như vậy! Tốt bụng quá, bạn dễ bị lợi dụng, dễ hại người, thiệt thân.
Năm chương sách khép lại cùng rất nhiều câu trích dẫn của tác giả. Chúng ta như đọng lại chút gì đó cho bản thân, cho cách nghĩ của mình. Câu cuối cùng của trang sách, tác giả ghi rằng: “Nguyện cho tất cả những người không hiểu và thấu hiểu trên đời không ngừng trưởng thành nhưng vẫn tốt bụng như xưa”. Suy cho cùng, lòng tốt chính là một loại năng lực mà bạn cần phải gìn giữ và quý trọng nó. Chỉ là việc bạn phát huy như thế nào, còn tùy thuộc vào độ khôn khéo của bn mà thôi!
Một cuốn sách chỉ xoay quanh về vấn đề lòng tốt, nhưng lại khiến người đọc bị cuốn theo từng chữ, từng câu. “Thay vì súp gà, đôi khi bạn cần một gáo nước lạnh!”. Ấy thế mới biết, chúng mình đã sống và đối nhân xử thế ra sao. Nếu bạn cũng thấy tò mò về cuốn sách này, hãy đọc và tìm mua nó nhé! Biết đâu, bạn cũng thích cuốn sách này giống như tôi!
Hương Trà

Không có nhận xét nào