"Sống Thực Tế Giữa Đời Thực Dụng" - Thời điểm tốt nhất là ngay bây giờ

Share:

Liệu cuộc đời này có quá thực dụng? Khi cuộc sống của những con người hiện đại lúc nào cũng như một cuộc đua đầy khắc nghiệt. Người cạnh tranh với người thôi chưa đủ. Người còn phải cạnh tranh với máy móc, với loại “trí tuệ” do chính chúng ta tạo ra. Vì thế, chẳng trách được những lần vấp ngã đau đớn hay thất bại ê chề.
Thế nhưng, thực dụng có hẳn là xấu không? Và nếu cuộc đời này thực dụng thì chúng ta phải sống như thế nào để có thể trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân? Hãy để Mễ Mông và cuốn sách “Sống thực tế giữa đời thực dụng” cho bạn câu trả lời.
Tôi thích tiền
Bạn hẳn sẽ ấn tượng vì sự thẳng thắn của tác giả. Đồng ý rằng trong cuộc sống này ai cũng sẽ rơi vào ma lực của đồng tiền, dù ít hay nhiều đi nữa. Thế nhưng, không phải ai cũng bộc trực và thể hiện quan điểm mạnh mẽ của mình như người viết.
“Tôi thích tiền, tôi thích những đồng tiền có lai lịch trong sạch rõ ràng, ẩn chứa hương vị của sự vất vả và kiên định, để khi cùng bạn trai hẹn hò tôi có thể phóng khoáng cầm lấy hóa đơn nói để em trả; để những khi buồn, có thể tự mình đi ăn một bữa ngon tại một nhà hàng sang trọng nhất mà không cần phải cân nhắc giá cả trên menu; để sau này nếu bị thất tình, tôi vẫn có căn hộ hai phòng ngủ một phòng khách để trở về”.
Cách tác giả viết về đồng tiền không hề mang những ý nghĩa tiêu cực, ngược lại còn cảm giác chúng thật “ngầu”. Đồng tiền kì thực không xấu, có chăng là ở cách con người ta làm ra nó và sử dụng nó như thế nào. Vì thế, hãy tha thứ cho những mong muốn thực tế của bản thân nếu như những đồng tiền bạn kiếm được là trong sạch và chính đáng.
Hãy trở nên thật tài giỏi
Đó chính là câu khẳng định của Mễ Mông trong cuốn sách “Sống thực tế giữa đời thực dụng?”. Với lối viết theo kiểu kể những câu chuyện tản mạn và rút ra bài học, tác giả đã đưa vào rất nhiều những mảnh ghép cuộc đời khác nhau xung quanh mình. Nhưng tất thảy chúng đều nằm trong một qui luật, đó là ai càng cố gắng, nỗ lực dốc sức, người đó càng mạnh mẽ và càng tự do.
“Thế giới này làm gì có đưa than ngày tuyết rơi, chỉ có dệt hoa lên gấm thôi. Bạn muốn người khác dệt hoa lên gấm, trước tiên bạn phải trở thành gấm đã.”
Khi bạn đủ tài giỏi, bạn chẳng thể ngăn được hàng vạn cơ hội đến với mình. Khi bạn đủ tài giỏi, mọi thứ đều chủ động xoay quanh. Suy nghĩ thật thông suốt và nỗ lực hết mình, bạn sẽ không phải oán trách cái vòng thực tế luẩn quẩn hay cái xã hội “thực dụng” này.
Mọi vận may đều đến từ sự nỗ lực không ngừng nghỉ
Đây có lẽ là quan điểm mà tôi cảm thấy thích thú nhất. Bởi chúng ta vẫn thường cho rằng vận may là một điều gì đó rất ngẫu nhiên đến trong cuộc sống này và bàn tay con người dường như không thể nào vận hành được nó. Thế nhưng, cuốn sách này đã thẳng thừng bác bỏ đi quan niệm xưa cũ ấy. Thất bại không phải vì thiếu may mắn mà là vì con người chưa đủ nỗ lực, chưa đủ tập trung và kiên trì để trao dồi tư chất, chưa đủ sẵn sàng cho những gì lớn lao hơn.
“Khi bạn cảm thấy quá muộn, chính là lúc sớm nhất. Thời điểm tốt nhất để trồng cái cây là vào 20 năm trước. Thời điểm tốt thứ hai là ngay lúc này.”
Một ý kiến nữa mà theo tôi nó rất đáng để suy nghĩ và áp dụng vào cuộc sống. Chúng ta vẫn thường hay dùng tuổi tác, thời gian và hoàn cảnh cuộc sống để biện minh cho sự trì hoãn của bản thân mà không hề biết rằng, không bao giờ là quá sớm, cũng không bao giờ là quá muộn. Muộn, vẫn còn hơn là không bao giờ.
“Khi đã già không còn nhiều thời gian lãng phí, bạn càng trân trọng hiện tại, tập trung cao độ, yêu những gì mình luôn yêu, làm những điều gì mình luôn muốn. Bởi chuyện đau khổ nhất không phải thất bại, mà là “Tôi vốn có thể”.”
 Sống thực tế giữa đời thực dụng” là 350 trang sách với vô vàn những thông điệp cho ta hiểu ra mộng mơ không thể giải quyết được những vấn đề trong cuộc sống và sống thực tế chưa hẳn đã là một lối sống tiêu cực vô tâm. Con người chính là nhờ thế giới thực dụng này mà trưởng thành, trở nên tươi đẹp và xuất chúng. Cuộc sống này vốn thực dụng là vậy nên con người mới cần phải thật công bằng và thực tế với những mong muốn của chính bản thân mình. Hãy neo đậu tương lai vào bến bờ của trách nhiệm, thay đổi mọi sự may mắn trong đời bằng sự nỗ lực không ngơi nghỉ chính là thông điệp lớn nhất mà bất cứ ai khi đọc cuốn sách này cũng sẽ đều ngộ ra.
Ngen


Không có nhận xét nào