"Tôi Là BêTô" - Góc nhìn cuộc sống của một chú chó

Share:


 Một ngày nào đó chợt trôi qua nặng nhọc và bạn cần một cuốn sách để thư thả tâm hồn thì Tôi là Bêtô là một lựa chọn không tồi. Buông bỏ những chấp niệm, hòa vào kí ức của một…chú chó và nhìn đời dưới lăng kính nhiều thơ ngây, bạn sẽ nhận ra vô vàn những điều thật ý nghĩa.
Cuốn sách là câu chuyện của một chú chó kể về ngôi nhà của mình. Nơi đó có chị Ni, bố mẹ chị Ni, bà cố chị Ni, có người bạn Binô,…Những câu chuyện của Bêtô thường ngắn gọn, đơn giản, từ chuyện sở thích cá nhân như nhai giày dép, quần áo đến chuyện gia đình chị Ni, chuyện những con chó khác,… Nhưng trong mỗi câu chuyện ấy, Bê tô lại đưa ra những nhận xét vừa ngây ngô đến phì cười, vừa sâu sắc đến thẩn người. Như khi kể về nhà của mình, chú chó của chúng ta đã nói thế này:
“Tất nhiên là nhà tôi hiện nay. Nhà tôi hiện nay tất nhiên là nhà tôi đang ở.
Phải nói rõ như vậy, vì thông thường, khi nhắc đến hai chữ "nhà tôi" người ta đang nghĩ đến cái nhà người ta đã rời xa.”
Hay khi kể về những “cuộc chiến” với đồng loại để giành một khúc xương ngon lành, ta chợt nhận ra đằng sau những lời nói cao thượng, thì mục đích của chiến tranh kì thực rất đỗi tầm thường.
“Khúc xương tất nhiên hấp dẫn hơn quả bóng. Vì ăn được. Và vì giành nhau một thứ ăn được, tụi tôi choảng nhau quyết liệt hơn so với các cầu thủ gấp trăm lần…
Xưa nay chiến tranh nổ ra cũng chỉ vì miếng ăn.”
Đến với Tôi là Bêtô” , tựa hồ như ta tìm được cho mình những câu trả lời vô cùng đơn giản về những vấn đề tưởng như khó nhằn. Tại sao chúng ta lại yêu thích một thứ gì đó?
“Ta yêu quý một thứ gì đó, bởi vì đó là thứ gợi nhớ đến kí ức về người mà ta yêu mến.”
Vậy tại sao chúng ta yêu mến một người nào đó?
Đôi khi bạn yêu mến một ai đó đơn giản chỉ vì người đó thật lòng yêu mến bạn.”
Một điểm sáng nữa bên cạnh chú chó Bê Tô, đó là người bạn lông trắng Binô. Binô là một chú cún có tính cách trầm lắng và sâu sắc, hoàn toàn khác với một Bê tô nghịch ngợm và hiếu động. Một tình bạn đẹp đã được hình thành dựa trên những điều trái ngược và hàm chứa vô số những điều nhẹ nhàng nhưng cũng đầy ý nghĩa. Hai chú chó biết chia sẻ với nhau từng cái áo, từng khúc xương, từng khoảnh khắc đẹp của cuộc sống, biết gắn bó và san sẻ cả nỗi đau khi một đứa bị ốm. Và tôi bắt gặp mình rung động khi dừng lại trước một mẩu đối thoại nhỏ của hai cậu bé cún này:
“- Màu yêu thích nhất?
- Màu trắng.
- Vì nó sạch sẽ?
- Không. Vì đó là màu lông của người bạn tốt nhất của tao.
… Binô hiểu tôi muốn nói gì. Nó hiểu rằng khi ta yêu ai bao giờ cũng yêu tất cả những gì thuộc về người đó, cả điều hay lẫn điều dở.”
Thật sự là một niềm hạnh phúc khi chúng ta có được một người, bất kể chúng ta có là ai, ta như thế nào, họ vẫn luôn sẵn lòng chấp nhận và không ngại ngần trao đi những yêu thương. Một người sẽ cùng ta chia sẻ, cùng ta trải nghiệm, cùng ta làm những điều mà không ai làm – cho dù nó thật dị hợm. Từ tình bạn hết sức bình dị và ngây ngô của hai chú cún nhỏ, bác Ánh, với những ngôn từ chân phương gần gũi, đã nói với người đọc về tình bạn của loài người.
“Tình bạn là điều gì đó thật kì diệu, Đó là thứ tình cảm trong sáng và vô điều kiện, là món quà tặng mà khi đã trao vào tay ai số phận hiếm khi giật lại. Vì vậy mà nó bền chắc và có thể kéo dài thăm thẳm qua thời gian và sự xa cách.”
Đôi lúc, tôi phải tự nhắc nhở bản thân rằng Bêtô là một con cún, vì chú đã có những suy nghĩ rất “người”. Và với lối kể chuyện đầy khéo léo, bác Ánh không cao giọng dạy đời, cũng không liệt kê một chuỗi những điều cao cả để bắt buộc độc giả của mình phải làm. Chỉ đơn thuần là những câu chuyện vụn vặt đời thường, chân thực và mang đậm màu sắc tuổi thơ, cuốn sách đưa người đọc đến một thế giới khác. Ở đó tuyệt nhiên không có tranh đấu, không có hơn thua mà chỉ có những chiêm nghiệm về cuộc sống thật giản đơn nhưng vô cùng sâu sắc, cứ thế tự nhiên đi vào lòng người. Không dành riêng cho trẻ con, cũng không dành riêng cho người lớn, Tôi là Bêtô là cuốn sách dành cho tất cả chúng ta.
Ngen


Không có nhận xét nào